Giới thiệu

Câu chuyện thương hiệu Mỹ Nương

HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN NÔNG SẢN
VÀ ỨNG DỤNG Y HỌC CỔ TRUYỀN MỸ LƯƠNG

Mỹ Nương tửu – Tinh tế tự nhiên, Vị ngon hòa quyện’’.

THÔNG ĐIỆP TỪ NHÀ SÁNG LẬP
CEO Nguyễn Thanh Kiều Tiên

Mỹ Nương tửu là sản phẩm được HTX chế biến nông sản và ứng dụng y học cổ truyền Mỹ Lương nghiên cứu nhiều năm qua. Xuất phát từ tâm huyết của người dân tộc Mường huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ, sản phẩm được chưng cất hoàn toàn thủ công kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống và công nghệ hiện đại.

“Mỹ Nương tửu là sự kết hợp của nếp Ngà Hương (Đìn Vàng) giống lúa bản địa đặc sắc của tỉnh Phú Thọ kết hợp cùng hơn 50 loại thảo dược quý từ thiên nhiên. Linh hồn của sản phẩm là nguồn nước trong lành, tinh túy từ suối Xe Ngà và phương pháp nấu rượu độc đáo bằng nồi ba ba và bếp củi Quế. Bên cạnh đó, thưởng thức Mỹ Nương tửu còn hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng và giúp giảm căng thẳng.

Mỹ Nương tửu là sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa tinh hoa tryền thống và công nghệ hiện đại, mang đến hương vị đặc trưng nguyên bản của rượu Việt.

Mỹ Lương là một xã thuộc huyện Yên Lập có lịch sử lâu đời đã được vua Hùng công nhận đình văn hóa, làng văn hóa và ban cho 6 đạo sắc phong. Người giữ sắc phong vua Hùng được các cụ tín nhiệm người thuộc dòng họ Lý. Người thuộc dòng họ này mới được cúng miếu, xong xuống cúng đình và đồng thời được giữ sắc phong vua Hùng. Điển tích ngày mùng 7 tháng giêng hàng năm, người dân sẽ rước kiệu từ đình đến nhà ông thổ làng, nơi quản lý sáp ong của cụm, lấy hòm sáp đặt lên kiệu rồi rước kiệu xuống miếu thành hoàng làng trình qua miếu xuống đình tổ chức cầu đình tại đình Ngà cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân làm ăn thuận lợi. Người dân xã Mỹ Lương chủ yếu là người dân tộc thiểu số, trong đó người Mường chiếm 90%. Từ thủa khai thiên, lập địa, các bậc tiền nhân đã dạy dân trồng cấy hoa màu, thu hái các loại dược liệu để nuôi sống, để chăm lo đời sống cho con người, hiện nay còn tồn tại 3 loại giống gạo nếp bản địa như nếp xi, nếp gà gáy, nếp Ngà hương, trong đó nếp Ngà hương là giống nếp có hương vị đặc biệt, tỏa ra hương thơm quyến rũ nhất trong 3 loại nếp. Gạo nếp vừa để ăn vừa để nấu thành các loại rượu cúng tế thần linh, để dùng trong các nghi lễ của đời sống xã hội.

Theo đó, Từ gần 5 năm qua, Hợp tác xã chế biến nông sản và ứng dụng y học cổ truyền Mỹ Lương đã nghiên cứu, kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống với công nghệ hiện đại, đã làm ra sản phẩm rượu “Mỹ Nương tửu”. Mỹ Nương tửu có nguồn gốc tự nhiên do chính tay những người dân tộc Mường sống ở chân núi Vạn Tuế, thuộc khu Ngà, xã Mỹ Lương, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ chưng cất bằng phương pháp truyền thống, với bí quyết được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Nguyên liệu chính để chưng cất được loại rượu này là gạo nếp Ngà Hương, giống nếp mùa bản địa, được trồng tập trung trên cánh đồng khu Ngà. Nguồn nước cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng có liên quan đến việc tạo nên hương vị riêng của từng loại rượu. Loại nguyên liệu không thể thiếu được để làm rượu đó là men lá truyền thống của người dân tộc Mường, được điều chế từ hơn 30 loại thảo dược thu hái trên núi Vạn Tuế và nhiều vị thuốc thảo dược quý khác từ khắp các vùng rừng núi của đất nước ta. Đặc biệt, toàn bộ quá trình làm rượu đều sử dụng nguồn nước trong lành, tinh túy bắt nguồn từ đỉnh núi Vạn Tuế cao hơn 900m so với mực nước biển, tạo ra dòng suối Xe Ngà có chất lượng tốt, phù hợp để tạo ra loại rượu có chất lượng cao. Quá trình chưng cất rượu cũng rất đặc biệt, kết hợp phương pháp chưng cất cổ truyền của đồng bào với công nghệ hiện đại. Đây là quy trình nấu rượu cuối cùng để đưa ra những ly rượu thơm ngon, say mê đến giọt cuối cùng. Để nấu rượu đúng chuẩn thủ công truyền thống bạn cần phải nấu bằng nồi có ba ba (nồi thủy thượng), nấu bằng bếp củi, loại củi được sử dụng từ cây Quế được trồng tại địa phương, sau khi thu hoạch vỏ, thu cây để làm củi. Rượu Mỹ Nương sau khi nấu ra sẽ trong vắt như sự tinh khiết của suối Ngà. Mỹ Nương uống rất dịu, thơm ngon, vị đậm đà, hương vị đặc trưng hoà quyện của xôi nếp Ngà Hương với lá và rễ cây thảo dược trên núi Vạn Tuế, uống xong thấy người nhẹ nhàng, hưng phấn. Uống Rượu Mỹ Nương có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, như: cải thiện tuần hoàn máu, giúp tăng cường tiêu hóa, giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ đúng khi sử dụng rượu một cách có trách nhiệm và không sử dụng rượu quá mức. Nếu sử dụng rượu quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Từ các thế mạnh của địa phương, đặc biệt là gạo nếp Ngà hương bản địa, thảo dược tự nhiên, nguồn nước sạch tinh khiết cộng thêm bàn tay tài hoa của người nấu đã tạo ra loại rượu nếp thảo dược có hương vị đặc trưng riêng mà các vùng khác không có được. Yên Lập đã chứng minh rằng nơi đây sở hữu những yếu tố độc đáo, mang đậm tính văn hoá lịch sử để hình thành nên một thức uống lâu đời của dân tộc. Không những thế, bằng các nguyên liệu vốn có của thiên nhiên nơi đây, hoàn toàn được chọn lọc và chế biến bởi các nghệ nhân cùng công thức gia truyền được nối dõi qua từng đời, rượu Yên Lập sẽ ngày càng phát triển và được người dân lưu truyền, sử dụng.

Mỹ Nương tửu là sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, giữa tinh hoa tryền thống và công nghệ hiện đại, mang đến hương vị đặc trưng nguyên bản của rượu Việt. Thưởng thức Mỹ Nương tửu không chỉ là việc trải nghiệm hương vị tuyệt vời, mà còn là hành trình kết nối với quá khứ, với câu chuyện của một cộng đồng và văn hóa lâu dài.